Phương Pháp Pressing Cùng Ưu Nhược Điểm Khi Áp Dụng 

Pressing là một chiến thuật gây áp lực nhanh với đối thủ  

Phương pháp pressing trong bóng đá có các điều kiện nào để có thể thi triển được trên sân? Ưu và nhược điểm khi các đội bóng sử dụng lối đá này thực tế trên sân. Nội dung bài viết dưới đây 7m.cn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến chiến thuật này. 

Định nghĩa phương pháp pressing là gì trong bóng đá? 

Trước tiên, muốn hiểu phương pháp pressing trong bóng đá các bạn cần phải biết định nghĩa của nó. Một thuật ngữ tiếng Anh được dịch nghĩa là “sự ép lại” “sự nhấn mạnh hay “siết lại”. Ở thế giới khi dịch nghĩa pressing trong bóng đá là gì có nghĩa là gây áp lực lên đối phương. 

Pressing là một chiến thuật gây áp lực nhanh với đối thủ  
Pressing là một chiến thuật gây áp lực nhanh với đối thủ  

Bóng đá hiện tại, cụm từ pressing được sử dụng rất phổ biến nhưng nhiều người hiểu rằng gây áp lực lên đối thủ, bóng ở đâu chạy theo đó. Nhưng quan điểm đó không hề đúng, Pressing là một phương pháp tạo ra áp lực cả hệ thống đối phương để khiến họ mất bóng chứ không đơn giản là chạy theo quả bóng? 

Điều kiện để thi triển pressing trên sân 

Khi áp dụng phương pháp pressing mà các bạn muốn tìm hiểu điều kiện để thi triển thì dưới đây các bạn sẽ biết. Một cầu thủ hoặc đội bóng muốn sử dụng lối đá pressing thì cần thực hiện đúng các yêu cầu sau. 

  • Thứ nhất: Áp sát thật nhanh khi đội mình không có bóng để tạo áp lực trực tiếp và không cho đội bạn có thời gian và không gian để xử lý. Nếu áp sát ngày thì tỷ lệ sai sót của đối thủ cao hơn khi họ xử lý bóng. Nhưng muốn làm điều đó các cầu thủ chắc chắn phải có sự vượt trội cả về thể lực lẫn kỹ thuật. 
  • Thứ hai: Tất cả hệ thống phải khóa chặt các phương án chuyền bóng của đối phương để không cho cầu thủ đó chuyền được bóng và mắc lỗi. Pressing lúc này cần sự tổ chức bởi nhiều cầu thủ, thường là 3 kèm 1. 
Xem thêm:   Cá Độ Bóng Đá Việt Nam Tìm Hiểu Các Hình Thức Cược
Điều kiện thi triển phương pháp pressing là đoàn kết, đồng bộ thành khối 
Điều kiện thi triển phương pháp pressing là đoàn kết, đồng bộ thành khối 

Đánh giá ưu và nhược điểm của Pressing trên sân  

Phương pháp pressing hiện tại trên thế giới được sử dụng phổ biến ở nhiều đội bóng. Vậy ưu và nhược điểm của cách chơi này này khi thi triển trên sân là gì mà các chiến lược gia sử dụng nhiều như vậy? 

Ưu điểm phương pháp pressing 

  • Pressing là phương án tốt nhất để đối thủ có thể mất bóng và mắc lỗi. 
  • Tạo ra các tình huống phản công tốc độ cao và dễ dàng ghi bàn 
  • Chơi pressing cũng là một cách để đội bóng phòng ngự hiệu quả. 
  • Tổ chức được lối chơi, chủ động các mọi tình huống bóng trên sân. 

Nhược điểm khi chơi phương pháp pressing 

Chơi Pressing có nhiều ưu điểm nhưng tất nhiên có các nhược điểm khi sử dụng. Nếu một đội bóng chấp nhận chơi Pressing trên sân thì họ sẽ chấp nhận các nhược điểm này hoặc cố gắng khắc phục nó. 

  • Các cầu thủ tốn thể lực để để có thể đeo bám đối phương trong tất cả các tình huống bóng. Muốn áp sát và vây rát đối thủ thì tốc độ cầu thủ cũng là điều quan trọng. 
  • Nếu trong bóng đá hiện đại mà không đủ thể lực sẽ không áp dụng được chiến thuật này đồng bộ và đủ 90 phút. 
  • Chấn thương rất dễ xảy ra với các cầu thủ vì luôn phải hoạt động với cường độ cao.

Các biến thể của Pressing trong bóng đá hiện nay 

Phương pháp Pressing ra đời và các biến thể của nó cũng xuất hiện cùng với sự thay đổi của chiến thuật. Các HLV sẽ tùy thuộc vào đội hình, thể chất các cầu thủ thủ để áp dụng các biến thể gây áp lực phù hợp. 

Gây áp lực thấp hay low pressing 

Phương pháp pressing gây áp lực tầm thấp là một cách tạo áp lực thụ động khi các cầu thủ sẽ thường lùi về phần sân nhà nhiều hơn. Chỉ gây áp lực nửa sân mà nửa còn lại là phòng thủ để tránh bị các cầu thủ tấn công đối phương vượt qua. Đây cũng có thể xem là biến thể của chiến thuật “Catenaccio” trước đây được Italia sử dụng để phòng ngự đổ bê tông. 

Xem thêm:   Kèo Thơm Là Gì? Cách Nhận Diện Loại Kèo Này Trong Bóng Đá
Pressing tầm thấp, trung và cao là các biến thể của gây áp lực trong bóng đá 
Pressing tầm thấp, trung và cao là các biến thể của gây áp lực trong bóng đá 

Gây áp lực giữa sân hay middle pressing 

Một dạng Pressing phổ biến hơn trong bóng đá hiện nay là tạo áp lực ở phần giữa sân, trực diện nhất. Cách chơi này vẫn đảm bảo cự ly đội hình và tạo ra khả năng phòng ngự và duy trì khi khoảng cách đến khung thành đủ tốt. Điểm yếu của chiến thuật này là nếu đối thủ sẽ thực hiện những đường chuyền chéo sân  và vượt tuyến sẽ là cách thoát pressing trong bóng đá hiệu quả. 

Tạo áp lực tầm cao – High Pressing 

“Pressing tầm cao” là dạng Pressing phổ biến nhất hiện nay khi đối phương có bóng từ 1/3 phần sân đã tạo ra áp lực. Khi đối thủ chỉ cần có bóng, đội hình ngay lập tức sẽ dâng cao và áp sát đội bạn để cướp lại bóng. 

Kết luận 

Phương pháp pressing trong bóng đá đã được chúng tôi chia sẻ cùng với điều kiện để thi triển lối đá. Bên cạnh đó là  ưu nhược điểm đã được trình bày. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cách thoát pressing trong bóng đá và nhiều chiến thuật thú vị khác ở để người hâm mộ tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo nhé!

Tác giả Nguyễn Đức Trọng

Nguyễn Đức Trọng là một tác giả chuyên viết về bóng đá trực tuyến 7m. Anh đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và được biết đến như một trong những tên tuổi hàng đầu trong giới báo chí thể thao Việt Nam.

Tền đầy đủ: Nguyễn Đức Trọng
Ngày sinh: 15-10-1992
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 09283507563
Chức vụ: CEO - Tác giả
Website: https://cscquetta.com/