Vòng Tứ Kết Là Gì? Điều Kiện Các Đội Bóng Vào Chơi Tứ Kết

Vòng tứ kết là loại trực tiếp gồm 8 đội bóng

Vòng tứ kết đối với bất cứ môn thể thao nào cũng đều cực kỳ quan trọng. Trong bóng đá nói riêng thì đây là lượt trận loại trực tiếp mà mọi đội bóng tham dự đều sẽ nỗ lực hết mình. 7M sẽ cùng các bạn đi tìm ý nghĩa của lượt trận này là như thế nào, sự khác biệt ra sao với các vòng đấu còn lại. 

Khái niệm về vòng tứ kết là gì

Vòng tứ kết là loại trực tiếp gồm 8 đội bóng
Vòng tứ kết là loại trực tiếp gồm 8 đội bóng

Với môn thể thao vua khi một giải đấu được diễn ra thì để tìm được nhà vô địch cần trải qua rất nhiều lượt đấu khác nhau. Trong đó vòng tứ kết được biết đến như một trận đấu mang tính sinh tử mà bất cứ đội bóng có tham vọng nào cũng phải vượt quả. Trong đó tứ kết sẽ bao gồm 4 trận đấu, các đội đối đầu nhau để loại trực tiếp. 

Đội nào dành chiến thắng thì được quyền đi vào vòng trong còn thua trận sẽ bị loại ngay lập tức. Thường thì ở vòng tứ kết không nhất thiết là toàn đội bóng mạnh. Vẫn còn đó nhiều cái tên dù không được đánh giá quá cao nhưng vẫn có thành tích tốt trước đó để tiến đến lượt trận này. Tuy nhiên thì sau khi lượt trận này kết thúc những đội bóng không đủ tiềm lực và sức mạnh sẽ bị loại. 

Vòng tứ kết có bao nhiêu đội 

Người ta vẫn nói tứ kết là nơi lọc ra những đội bóng mạnh nhất hay ứng cử viên cho ngôi vô địch. Nếu tìm hiểu kỹ về vòng tứ kết la gì chúng ta sẽ thấy lượt trận này bao gồm 8 đội tham dự. Tùy vào số lượng của mỗi giải đấu mà điều kiện của các đội bóng vào chơi tứ kết là khác nhau. Chẳng hạn như giải đấu chỉ có khoảng 4 bảng thì hai đội nhất bảng sẽ chơi ở tứ kết. 

Xem thêm:   Cách Soi Kèo Bóng Đá C1 Không Phải Người Chơi Cũng Biết

Thường thì thể thức thi đấu để chia cặp là đội nhất bảng này gặp nhì bảng kia. Có thể thi đấu ở những bảng liền kề hoặc bốc thăm chia nhánh. Hơn nữa 8 đội góp mặt ở lượt trận này sẽ có lịch thi đấu tứ kết liên tục. Tức là trận sau sẽ nối tiếp trận trước theo ngày để người hâm mộ luôn được tận hưởng trọn vẹn. 

Tính chất của trận đấu tứ kết

Trong bóng đá tính chất của vòng tứ kết luôn là đối đầu và loại trực tiếp. Chính vì yếu tố sinh tử nên mọi đội bóng đều luôn nỗ lực hết mình cũng như không thể phạm sai lầm. Mặc dù như vậy thì tùy thuộc vào quy định cũng như điều lệ mỗi giải đấu mà tứ kết được diễn ra trong 1 hoặc 2 lượt trận. 

Nếu như có 2 lượt trận thì sẽ là sân nhà và sân khách, lúc này cả hai đều có được lợi thế công bằng nhất. Hơn nữa tính chất sinh tử cũng bị giảm bớt đi so với chỉ một lượt trận. Cụ thể thì nếu như mắc sai lầm ở trận đấu trước có thể tìm cơ hội để sửa sai ở lượt về. 

Tứ kết và 1/8 khác nhau như thế nào

Tứ kết có thể diễn ra trong 1 hoặc 2 lượt trận
Tứ kết có thể diễn ra trong 1 hoặc 2 lượt trận

Một điều thú vị là có khá nhiều người hâm mộ từ trước đến nay khi xem bóng đá vẫn thường nhầm lẫn vòng tứ kết và 1/8. Không ít Fan thể thao vua tưởng rằng hai thuật ngữ này là giống nhau nhưng điều này hoàn toàn sai. 

Đầu tiên tứ kết có 8 đội còn 1/8 có đến 16 đội, cách gọi 1/8 là bởi vòng cái tên thắng trong vòng 16 đội sẽ là 1 trong 8 đại diện xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. 

Hơn nữa vòng 1/8 sẽ diễn ra trước vòng tứ kết, đội nào thắng ở 1/8 mới đủ điều kiện chơi ở nơi dành cho tám đội mạnh nhất. Hiện nay số lượng người hâm mộ nhầm lẫn vẫn không hề nhỏ gây ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm và thưởng thức bóng đá. 

Xem thêm:   Chuyển Nhượng MU Nguyên Nhân Sai Lầm Dẫn Đến Bị Hớ

Sau tứ kết là gì

Sau vòng tứ kết chính là bán kết, bởi 4 đội thắng trong 4 trận tứ kết sẽ đối đầu với nhau ở lượt trận tiếp theo. Bán kết thì chỉ có 2 trận đấu, các đội thắng thì tiến vào chung kết để tranh ngôi vô địch. 

Trước tứ kết là gì

Tùy theo số lượng đội cũng như quy định của mỗi giải đấu nên trước tứ kết có thể là các vòng đấu khác nhau. Chẳng hạn như loạt trận 1/8 như chúng ta đã biết hoặc vòng bảng đếu như có ít đội tham dự. 

Một số giải đấu áp dụng vòng tứ kết trong bóng đá

Những giải đấu cúp lớn đều phải có tứ kết
Những giải đấu cúp lớn đều phải có tứ kết

Đối với vòng tứ kết hiện nay chỉ sử dụng cho các giải đấu cúp. Chẳng hạn như Euro, Asian Cup hay đặc biệt là World Cup. Đây là những giải đấu lớn thuộc cấp độ quốc tế, diễn ra ngắn ngày và chỉ tứ kết chỉ diễn ra 1 trận. 

Xét đến những sân chơi dành cho CLB thì chúng ta có Champions League, Europa League hay AFC Cup. Đó là những đấu trường diễn ra dài ngày, vòng tứ kết sẽ diễn ra trong 2 trận đấu lượt đi và về. Hơn nữa khoảng cách giữa thời gian giữa hai trận là khá lâu. 

Kết luận 

Trong thể thao thì vòng tứ kết chính là nơi những đội bóng lớn cần khẳng định sức mạnh của mình. Hơn nữa đây chính được coi như lượt trận có nhiều bất ngờ nhất.

Tác giả Nguyễn Đức Trọng

Nguyễn Đức Trọng là một tác giả chuyên viết về bóng đá trực tuyến 7m. Anh đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và được biết đến như một trong những tên tuổi hàng đầu trong giới báo chí thể thao Việt Nam.

Tền đầy đủ: Nguyễn Đức Trọng
Ngày sinh: 15-10-1992
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 09283507563
Chức vụ: CEO - Tác giả
Website: https://cscquetta.com/